Những “con linh cẩu” giữa đại dịch virus corona

2/02/2020 3:21 sáng

Tôi mới đi làm được 2 ngày sau kỳ nghỉ Tết, không khí chung của đồng nghiệp, bạn bè là lo lắng thay vì tay bắt mặt mừng chúc tụng nhau đầu năm mới. Họ lo nhiều thứ về dịch viêm phổi cấp do virus Corona, trong đó, có cả nỗi lo khẩu trang và vật tư y tế tăng giá.

Cũng phải thôi, vì tôi vừa mua hộp khẩu trang y tế với giá 80.000 đồng. Biết là đắt những vẫn phải mua để bảo vệ cho mình và gia đình. Chắc chắn nó đắt hơn ngày bình thường khi chưa có dịch, nhưng vẫn rẻ hơn nhiều so với những người mua 200.000 đồng, thậm chí 300.000 đồng.

Lên mạng, dân tình bức xúc vì những người bán hàng vô lương tâm, trong đó có người ví những chủ tiệm thuốc hay người cố tình tăng giá khẩu trang cắt cổ là “những con linh cẩu”.

Sự ví von đó cũng đúng phần nào. Linh cẩu là một loại không có khả năng tự săn con mồi to lớn như hươu, nai hay linh dương. Chúng thích tụ tập bầy đàn, dùng số đông để cướp lấy con mồi từ sư tử, hổ hay báo. Với chiến thuật “lấy đông đánh ít” và lực lượng hùng hậu thì linh cẩu đã thành công với chiến thuật này, chúng sống và tồn tại nhờ hưởng lợi từ công sức của kẻ khác.

nhung

Trong lúc cả xã hội đang chung tay chống dịch viêm phổi cấp do virus corona, nhiều điểm bán hàng lại tăng giá khẩu trang y tế gấp 5 – 10 lần so với ngày thường

Nhìn lại tình hình hiện nay, nếu không có đại dịch nghiêm trọng đang hoành hành tại nhiều nước trên thế giới thì những người buôn bán khẩu trang không thể kiếm lợi được bằng cách tăng giá cao. Người dân cũng không cần phải mua với giá quá cao như vậy. Trong thời đại bùng nổ thông tin, chỉ cần xem vài chia sẻ trên mạng xã hội cũng làm người dân hoang mang, đổ xô đi mua khẩu trang dù chính họ cũng không rõ liệu loại khẩu trang đó có hiệu quả không.

Tin liên quan

nhung

Cách phòng, chống bệnh viêm phổi do virus corona

Cũng có người nói, sở dĩ khẩu trang bị đẩy giá lên quá cao do quy luật cung cầu. Nhiều cầu mà ít cung thì giá đương nhiên sẽ cao. Điều đó có phần đúng nhưng cũng là cái cớ để những người bán hàng nhẫn tâm mang ra biện minh cho họ, khi cố tình bán khẩu trang với giá cắt cổ.

Tính ra, một chiếc khẩu trang đã được bán với giá gấp cả mấy chục lần so với thông thường, dù đó không phải mặt hàng quá khan hiếm, hay quá thiết yếu. Thậm chí, có người lấy hàng sản xuất năm 2018 từ trong kho ra nhưng vẫn bán với giá cao gấp nhiều lần. Sự thiết yếu chỉ là thông tin do chính một số người bán tung ra hòng trục lợi.

Trong thế giới sinh vật, khi linh cẩu cướp được con mồi thì sử tử sẽ bị đói, đó là sự phát triển bình thường của tự nhiên. Còn ở đây, việc cố tình găm hàng, tăng giá khẩu trang lại có tính nhẫn tâm, bởi con người sống trong xã hội văn minh, có đạo đức. Trong lần chiến đấu với dịch SARS cách đây gần 20 năm, cũng có hành động trục lợi như thế, nhưng không nhiều như bây giờ. Bình thường, người ta vẫn dùng các mánh khóe để kiếm lời nhiều hơn, nhưng kiếm lời trên nỗi sợ của chính đồng bào mình là tội ác, là tự giết chính mình.

nhung

Một trong những điểm phát khẩu trang y tế miễn phí tại Hà Nội, được người dân đón nhận

May sao, cuộc sống không chỉ có những kẻ vô đạo đức, vô nhân tính, còn đó những người tốt, có tâm hồn cao đẹp. Những địa chỉ phát khẩu trang miễn phí liên tục được người dân chia sẻ những ngày qua. Số lượng có thể không nhiều, nhưng rất cần thiết với những người chưa mua được khẩu trang hay lỡ đường chưa kịp mua.  Tình người ẩn chứa trong từng chiếc khẩu trang miễn phí đưa đến tay người nhận.

Những hình ảnh tặng khẩu trang miễn phí cho mọi người ở nhiều tỉnh thành trên cả nước như cú đánh vào lương tâm của những “con linh cẩu” cơ hội, độc ác thừa lúc virus corona xuất hiện để trục lợi với đồng bào mình.

Nguồn: http://danviet.vn/ban-doc/nhung-con-linh-cau-giua-dai-dich-virus-corona-1054522.html

Tin Liên Quan