85 cửa hàng kinh doanh khẩu trang bị lĩnh phạt gần 89 triệu đồng vì tăng giá bán

2/02/2020 11:47 sáng

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, qua công tác kiểm tra, kiểm soát, gia’m sa’t các cơ sở kinh doanh vật tư y tế trên nhiều tỉnh thành của cả nước, tính đến cuối ngày 1/2/2020, Quản lý thị trường đã kiểm tra, x,ử lý 85 vụ, x,ử phạt gần 89 triệu đồng và tạm giữ 4.870 chiếc khẩu trang.

Theo báo cáo nhanh từ Tổng cục Quản lý thị trường, trong ngày 1/2/2020, lực lượng quản lý thị trường trên toàn quốc đã đồng loạt ra quân tổng kiểm tra, x,ử lý và vận động các cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế thực hiện việc niêm yết giá bán, ký cam kết không vi phạm về giá, nguồn gốc xuất xứ đối với mặt hàng khẩu trang và nước s.á.t khuẩn.

Tính đến cuối ngày, đã có 85 cửa hàng bị x,ử lý với số tiền vi phạm gần 89 triệu đồng và lực lượng quản lý thị trường tạm giữ 4.870 khẩu trang có dấu hiệu vi phạm.

Đặc biệt, Phòng Cảnh s.á.t kinh tế, Công an Hà Nội cùng Đội Quản lý thị trường số 1 Hà Nội kiểm tra đột xuất, pha’t hiện 2 cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế nâng giá bán khẩu trang.

Tại cơ sở số 120 Ngọc Khánh (quận Ba Đình), nhân viên bán hàng Mai Hữu Chung tường trình trong ngày 31/1, nơi đây đã bán 30 hộp khẩu trang y tế với giá 130.000-220.000 đồng mỗi hộp.

Tiếp tục kiểm tra cửa hàng số 118 Ngọc Khánh, cơ quan chức năng thu giữ thêm hơn 260 khẩu trang không rõ nguồn gốc.

Nhân viên cửa hàng này khai báo trong ngày 31/1, họ đã bán khoảng 130 hộp khẩu trang y tế (loại 50 chiếc) với giá 300.000-350.000 đồng mỗi hộp. Căn cứ Điều 17, Nghị định 109 của Chính phủ, lực lượng liên ngành đã lập biên bản phạt hành chính mỗi cửa hàng 20-30 triệu đồng về hành vi lợi dụng khủng hoảng kinh tế, thiên tai, địch họa, d.ị.ch b.ệ.n.h và điều kiện bất thường để định giá mua bán hàng hóa bất hợp lý.

Ghi nhận trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường, tại nhiều địa phương đã xảy ra hiện tượng thiếu hàng, thu gom, tăng giá các mặt hàng khẩu trang, nước s.á.t trùng và găng tay y tế phục vụ phòng b.ệ.n.h.

Đối với khu vực miền Bắc, tại Hà Nội dọc tuyến phố Ngọc Khánh, các cửa hàng thuốc đều treo biển thông báo hết khẩu trang y tế. Ở một số tuyến phố có nhiều cửa hàng thuốc như Phương Mai, Vũ Trọng Phụng các loại khẩu trang nhiều loại được bán với giá từ 150.000 đến 200.000 đồng/hộp nhưng số lượng người mua không nhiều. Tại các khu vực khác, nhiều cửa hàng thuốc vẫn bán khẩu trang y tế với giá 3.000 đồng/chiếc (150.000 đồng/hộp).

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 1/2, các Đội Quản lý thị trường ghi nhận sức mua mặt hàng khẩu trang y tế giảm so với ngày 31/1. Tuy nhiên, do lượng hàng bán ra chủ yếu là hàng tồn kho trước Tết nên một số nhà thuốc, cơ sở kinh doanh thiết bị y tế kinh doanh mặt hàng khẩu hàng y tế đã hết hàng hoặc chỉ còn số lượng ít.

Riêng khu vực chợ sỉ thuốc tây tại quận 10, TP.Hồ Chí Minh thì tình trạng buôn bán khẩu trang vẫn diễn ra bình thường, chưa pha’t hiện tình trạng khan hiếm hàng. Số lượng người mua tập trung đông và lượng hàng hóa bán ra khá nhiều so với bình thường.

Đáng chú ý, tại các tỉnh, thành phố khác, các quầy thuốc, cơ sở kinh doanh mặt hàng trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chữa b.ệ.n.h vẫn bán với số lượng ít, chỉ còn từ 1 đến 2 hộp khẩu trang.

Một số cơ sở đã hết hàng do sức mua tăng cao vào dịp học sinh đi học, công nhân đi làm trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. giá mặt hàng khẩu trang nhìn chung tăng nhiều so với trước đây.

Tuy nhiên, số lượng hàng tại các quầy thuốc, các cơ sở kinh doanh dụng cụ trang thiết bị y tế hiện còn rất ít, chủ yếu là bán lẻ, một số cơ sở không còn hàng để bán và cũng không nhập về do không có hàng.

Lực lượng quản lý thị trường trên cả nước tiếp tục thực hiện nghiêm việc triển khai phòng chống d.ị.ch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi.r.u.s coʀoɴᴀ gây ra và kiên quyê’t x,ử lý đúng quy định những đối tượng vi phạm.

Doanh nghiệp và người dân nếu pha’t hiện những cơ sở kinh doanh thiết bị y tế lợi dụng tình hình khan hiếm thị trường để trục lợi có thể gọi điện đến hotline của Tổng cục Quản lý thị trường 1900.888.655 để kịp thời phản ánh, tố giác.

Nguồn: http://motivationlifestudio.com/85-cua-hang-kinh-doanh-khau-trang-bi-linh-phat-gan-89-trieu-dong-vi-tang-gia-ban.html

Tin Liên Quan